TIẾN SĨ HERMANN GMEINER-NGƯỜI SÁNG LẬP RA LÀNG TRẺ EM SOS

----------------

 

          Tiến sĩ Hermann Gmeiner - công dân nước Cộng hoà Áo, sinh ngày 23 tháng 6 năm 1919 trong một gia đình nông dân đông con tại ngôi làng Alberschwende, tỉnh Vorarlberg, Cộng hoà Áo. Mẹ mất khi còn nhỏ tuổi và chị gái của ông đóng vai trò quan trọng trong việc thay thế mẹ chăm sóc các em.

          Năm 1940, Tiến sĩ Hermann Gmeiner tham gia trong quân đội và từng phục vụ tại Phần Lan, Nga và Hungary. Đến năm 1945 ông rời quân đội với nhiều vết thương và bắt đầu học ngành y tại trường Đại học Innsbruck miền tây nước Áo. Tại đây ông chứng kiến nhiều trẻ em mồ côi, trẻ em bị lạc cha mẹ phải lang thang ăn xin trên đường phố, tối ngủ dưới gầm cầu, vỉa hè. Trước thực trạng đó, Hermann Gmeiner đã mang ý định mong muốn cứu giúp trẻ em mồ côi thảo luận với bạn bè và đã được bạn bè ủng hộ.

Năm 1949, trong điều kiện chỉ có 600 Schillings (tiền Áo tương đương với khoảng 40 USD) dành dụm được, Hermann Gmeiner đã kêu gọi và được bạn bè ủng hộ thành lập “Societas Socialis asociation” (Tiếng Đức, tạm dịch là Hội Cộng đồng Xã hội) đồng thời tuyên truyền, kêu gọi sự đóng góp của bạn bè và cộng đồng. Thông qua đó Hermann Gmeiner đã tìm được một mảnh đất phù hợp cho việc xây dựng. Nhờ có sự hợp sức của bạn bè ngôi nhà đầu tiên đã được xây dựng tại Imst, tỉnh Tyrol miền tây nước Áo và đặt tên ngôi nhà là “Haus Frieden” (Nhà Hoà Bình-tiếng Áo). Số tiền mọi người đóng góp đến đâu nhà được xây đến đó và dần dần sau này thành ngôi làng Imst đầu tiên trên thế giới.

          Đến 1950, Hội được đổi tên thành SOS Kinderdorf (SOS Làng trẻ em-tiếng Áo). Công việc giúp trẻ mồ côi đã cuốn hút Tiến sĩ Hermann Gmeiner một cách mạnh mẽ đến mức ông không thể tiếp tục hoàn thành chương trình học ngành y. Hermann Gmeiner hiểu rằng muốn chăm sóc trẻ mồ côi một cách toàn diện, ổn định lâu dài chỉ có được khi trẻ được sống trong mái ấm gia đình có bàn tay chăm sóc của người mẹ. Do đó ông đã đề ra mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi dựa trên nền tảng gia đình với 4 nguyên tắc sư phạm là Bà mẹ, Anh-chị-em, Ngôi nhà và Cộng đồng Làng. Đến nay, Làng trẻ em SOS đã phát triển và có mặt tại 134 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn Thế giới.

          Hermann Gmeiner được phong Tiến sĩ danh dự của hai trường Đại học và Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Áo. Ông cũng được nhiều nước trên Thế giới tặng phần thưởng cao quý và các danh hiệu vinh dự. Tiến sĩ Hermann Gmeiner mất ngày 26 tháng 4 năm 1986 tại Áo hưởng thọ 67 tuổi.