KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CỦA TIẾN SĨ HERMANN GMEINER (23/6/1919-23/6/2020)

          Ngài Hermann Gmeiner - người sáng lập nên Làng trẻ em SOS đã từng nói "Tất cả mọi việc lớn trên đời chỉ có thể trở thành hiện thực khi có ai đó làm nhiều hơn những việc mà họ phải làm".

Người sáng lập Làng trẻ em SOS
Ngài Hermann Gmeiner

          Xuất thân là một trẻ mồ côi mẹ và chỉ từ 600 Schillings Áo (40 Đô la Mỹ), tiến sĨ Hermann Gmeiner đã kêu gọi bạn bè quyên góp và xây dựng Làng trẻ em SOS đầu tiên để cứu giúp những trẻ em mồ côi sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 vào năm 1949. 

          Sau đó cuộc đời của ông gắn liền với mong ước về một trung tâm gia đình chăm sóc trẻ em dựa trên 4 yếu tố: một người mẹ, một ngôi nhà, anh chị em và một ngôi làng. Năm 1960 tổ chức quốc tế SOS-Kinderdorf được thành lập ở Strasbourg, điều hành các Làng trẻ em SOS và Hermann Gmeiner là Giám đốc đầu tiên. Những năm sau đó hoạt động của Làng trẻ em SOS đã vươn tới xa hơn ở Châu Âu. Chuỗi hành động "Một hạt gạo" gây xúc động mạnh mẽ đã quyên góp đủ tiền để xây dựng Làng trẻ em SOS đầu tiên bên ngoài Châu Âu ở Daegu, Hàn Quốc năm 1963, và sau đó là các Làng trẻ em SOS ở Châu Mỹ và Châu Phi.

          Từ đó tới nay tư tưởng và 4 nguyên tắc của Làng trẻ em SOS đã được nhân rộng và phát triển trên toàn thế giới. Hermann Gmeiner là một trong những người lỗi lạc (xuất chúng) cũng như một trong những người tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc trẻ cho môi trường gia đình. Ông là thành viên danh dự của Viện Hàn Lâm khoa học và được phong Tiến sĩ danh dự của hai trường đại học ở Áo. Ông được nhiều nước trên thế giới tặng các danh hiệu vinh dự cao quý.