Giới thiệu về Trường

 

TRƯỜNG PHỔ THÔNG HERMANN GMEINER NHA TRANG

Dấu ấn thời gian …

Hạ về, phượng đã thắp lửa, ve đã hoà ca…

Hạ về, phố biển Nha Trang tưng bừng vào hạ…

Hạ qua, thu đến các cô cậu học trò xốn xang mong tiếng trống trường…

Và hạ này này bao ánh nhìn, bao tấm lòng như đang dõi theo, như đang mừng vui chào đón năm học mới cùng Thầy, trò trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang- ngôi trường mà ông chủ tịch tỉnh Khánh Hoà Võ Lâm Phi ghi nhận: “Trường Phổ Thông Hermann Gmeiner là một công trình văn hóa tô điểm thêm vẻ đẹp vốn có của thành phố biển Nha Trang”.

Hành trình 8 năm- một chặng đường…

Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang được thành lập theo quyết định số 82/QĐ – UB ngày 05/6/2002 của UBND Tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 28/12/1999 UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành động thổ xây dựng trường. Ngày 10/01/2003 lễ khánh thành trường long trọng được tổ chức trước sự chứng kiến của tổ chức SOS Quốc tế, SOS Việt Nam, quan chức tỉnh Khánh Hoà và nhân dân địa phương.

Năm học 2002-2003 là năm học đầu tiên trường đi vào hoạt động, một mô hình giáo dục mới, một diện mạo mới đã bắt đầu khởi sắc!

Nằm ở phía Bắc, trên địa bàn phường Vĩnh Hải, trường có tổng diện tích trên 20000m2, hiện đã xây dựng, quy hoạch rất bài bản trên 4500m2 với tổng kinh phí hơn 10 tỉ đồng. Đặc biệt trường có khuôn viên rộng, sân cỏ đẹp, thoáng mát. Quả thật đến với trường ai cũng trầm trồ:  “ Trường đẹp thật !“. Tại phố biển Nha Trang thì đây quả là một môi trường lí tưởng giúp thầy và trò đạt hiệu quả cao hơn trong mọi hoạt động tại trường.

Song nhà trường hiểu rằng cơ sở vật chất mới là yếu tố cần chứ chưa đủ vì sự sống còn của một ngôi trường được khẳng định bằng chất lượng đào tạo toàn diện. Tìm hướng đi phù hợp với ngôi trường đặc thù này và nguyện ước xây dựng trường Phổ Thông Hermann Gmeiner Nha Trang thành trường chất lượng cao luôn là trăn trở của Lãnh đạo cùng hội đồng sư phạm nhà trường. Vì thế ngay từ buổi đầu, nhà trường đã quán triệt quan điểm giáo dục toàn diện của Đảng một cách sâu sắc. Đó là giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức tác phong cho học sinh; là giáo dục trí dục, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong học tập; là rèn luyện khả năng hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, công tác xã hội đoàn thể… Hơn nữa, đối tượng học sinh của trường khá đặc trưng: 16,3% là con em làng SOS Nha Trang, còn lại là con em các vùng lân cận. Một nguồn động viên lớn với học sinh của trường chính là các suất học bổng Hermann Gmeiner, Odon Vallet, Lê Quý Đôn… có giá trị lớn về vật chất và ý nghĩa sâu sắc về tinh thần. 8 năm qua nhà trường đã trao tổng cộng 429 suất học bổng Hermann, trị giá trên 855 triệu đồng, trong đó đối tượng 1 dành cho học sinh vượt khó đạt kết quả học tập khá trở lên tới 3000000đ/năm, đối tượng 2 cho học sinh đạt học lực giỏi với số tiền 2200000đ/năm . Đặc biệt quỹ học bổng Odon Vallet được thành lập tai Pháp bởi giáo sư Odon Vallet và giáo sư Nguyễn Thanh Vân đã giành ưu ái đặc biệt cho học sinh các trường trên toàn quốc. Hàng năm học sinh trường Hermann Gmeiner Nha Trang đều vinh dự được nhận 14 suất học bổng tại Đà Lạt với trị giá 4000000/suất. Bởi thế mà trường Phổ Thông Hermann Gmeiner Nha Trang đã không chỉ là mái ấm tình thương mà còn là nơi chắp cánh cho bao ước mơ, hoài bão. Có lẽ đó là minh chứng rõ nhất cho nhận định của ông Phan Thông- giám đốc Sở Lao động và Thương binh xã hội tỉnh Khánh Hoà trong buổi lễ khánh thành trường “Trường Phổ Thông Hermann Gmeiner là một công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc…”

 8 năm, khoảng thời gian còn ít ỏi và trường Phổ Thông Hermann Gmeiner  vẫn còn là một mô hình mới, non trẻ trong hệ thống giáo dục tại Nha Trang nói riêng, Khánh Hoà nói chung. Dù thành tích còn khiêm tốn, truyền thống chưa dày song nhìn lại chặng đường ấy nhà trường đã làm được nhiều việc. Và trong lĩnh vực nào trường cũng tạo được những dấu ấn nhất định. Tỉ le học sinh tốt nghiệp PTTH trong những năm qua luôn trên mặt bằng của tỉnh và đã từng vinh dự xếp trong tốp 10 trường có tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao nhất của tỉnh Khánh Hoà.Tỉ lệ đỗ Đại học – Cao đẳng ngày càng nâng cao, như năm 2009 có tới trên 58% học sinh trường đỗ ĐH – CĐ các khối. Không chỉ chú ý đến chất lượng đại trà, trường còn luôn quan tâm đến chất lượng mũi nhọn. Vì thế, trường đã có nhiều học sinh đạt giỏi cấp Thành phố, cấp tỉnh. Có những em từ ngôi trường này đã đạt thành tích xuất sắc, được đi du học nước ngoài như Hữu Phúc đi du học ở Singapore, em Đăng Dương đi Mĩ…. Học tập là thế nhưng nhắc đến các phong trào văn nghệ – thể thao thì quả thật học sinh trường khác không thể không biết đến những Huy chương vàng, bạc trong các Hội khỏe phù đổng, Tiếng hát học đường, Tuyên truyền ca khúc Cách mạng tỉnh Khánh Hòa của học sinh trường Hermann Gmeiner Nha Trang. Quả thật trường ngày càng dần ổn định, đã nâng dần chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, được lãnh đạo và nhân dân địa phương tin cậy, nhiều năm liền trường đạt trường Tiên tiến xuất sắc, được Thủ tướng chính phủ, UBND Tỉnh, Bộ Giáo dục, Bộ TBLĐ & XH tặng bằng khen…

Và rồi, ngày 21 tháng 5 năm 2007 đã trở thành dấu mốc quan trọng với nhà trường khi lễ kỉ niệm 5 năm thành lập trường cũng là ngày trường vinh dự đón bằng công nhận trường Chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001- 2010. Khoảnh khắc long trọng, đáng nhớ ấy vẫn mãi còn đây…

Con thuyền Hermann Gmeiner Nha Trang tiếp tục  căng buồm lộng gió ra khơi …

Đạt được kết quả như trên phải kể đến đội ngũ giáo viên – nhân viên trẻ, năng lực, nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái được lãnh đạo bởi những vị “thuyền trưởng“ tài năng, sáng suốt, lại luôn được sự hỗ trợ của tổ ấm Công đoàn cùng với sức hút của Đoàn Thanh niên trẻ trung, sôi nổi.

Hàng phượng vẫn đang bừng cháy, những chú ve sau một mùa hè rộn ràng khúc nhạc du ca đã nhường lại cho tiếng trống ngày khai trường, những chùm bóng bay sặc sỡ đang vươn mình đến những chân trời khát vọng… Tất cả như đang chung niềm vui lớn với Thầy và trò trường Hermann Gmeiner Nha Trang trong hành trình mới 2010 – 2011 trên một tầm cao mới